Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Thứ Hai, 30 tháng 1, 2012


Đẹp từ miếng cau bổ sáu.


Người ta ăn trầu là để thưởng thức vị cay thơm của lá trầu không, vị chát của vỏ, vị ngọt bùi của cau, vị nồng nàn của vôi. Tất cả hòa quyện với nhau trong một màu đỏ sẫm. Nhiều người ăn trầu đã thành thói quen, rồi thành nghiện. Miếng trầu tách riêng thì cay, đắng, éo le, nhưng khi đã hòa chung thì mọi thứ lại thắm tươi, đẹp đẽ.


Xếp những miếng trầu vào đĩa để mời khách.


Trầu têm cánh phượng thường dùng để đãi khách quý, được têm bằng cau chũm tiễn long đào. Cách têm này đòi hỏi phải chọn lá trầu quế vừa tầm để cắt tỉa cánh phượng, chọn vỏ đỏ dày để cắt trang trí phần đuôi. Muốn cho miếng trầu thêm đẹp, người ta thường cài thêm vào cùng miếng vỏ một cánh hoa hồng, tạo thành đuôi phượng, làm miếng trầu thêm lộng lẫy với sắc màu sặc sỡ, tươi tắn.


Việc mời trầu cũng thể hiện sắc thái tình cảm tinh vi, tế nhị. Quý nhau mời trầu, ghét nhau theo phép lịch sự, cũng mời trầu: “yêu nhau cau sáu bổ ba - ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười”.

Xem bài viết đầy đủ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét