Phổ thông nhất là nước mắm làm từ cốt cá hoặc tôm (tép). Các loại mắm làm từ chượp cá, tôm nổi tiếng ở các vùng: Hải Phòng (mắm Cát Hải), Phú Quốc (mắm Phú Quốc), Nha Trang (mắm nhĩ Nha Trang)…
Nhiều người nhầm tưởng các loại nước mắm như mắm được quảng cáo tràn lan trên tivi… là nước mắm cốt cá tự nhiên. Nhưng đó là các loại nước mắm hương liệu. Còn nước mắm làm từ chượp cá, tôm chính hiệu là loại nước mắm có độ đạm như mắm Cát Hải, mắm Phú Quốc, mắm Nha Trang mới là nước mắm ngon đích thực. Những loại mắm này tỏa mùi gắt đặc trưng, mặn, nhìn hơi đục. Nước mắm loại này mà chế biến thực phẩm sẽ mang lại mùi thơm dậy khắp nơi.
Mắm cá lóc hay cá sặt xé nhỏ, ăn với cơm nguội rất tuyệt, nhưng phải bốc bằng tay mới thưởng thức hết cái hương vị đặc biệt của nó. Ở đây, mọi người ăn cơm, bún, bánh… với mắm.
Ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Bình có mắm quanh năm. Mắm cá có các loại: mắm cá nục, mắm cá ngừ, mắm cá chuồn, mắm cá thu, tép chua, mắm cá cơm… Ngoài ra còn có cá loại mắm như mắm dứa, mắm cà, mắm rò, mắm nêm, ruốc, tôm chua, cà pháo. Các loại mắm ở đây có nhiều vị: chua, cay, mặn, ngọt rất hấp dẫn khách du lịch. Ai đến đây mà không mang về vài ba lọ mắm làm quà thật phí!
Bún đậu mắm tôm ăn với rau sống, nhất là rau kinh giới rất ngon. Ngoài ra bún chấm mắm cũng là loại bún con, không phải bún rối. Ai không ăn được mắm tôm có thể thay thế mắm (vẫn là mắm) chấm bình thường.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét