Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011


Ở miền Trung, món nhút mít nổi tiếng nhất là tại Thanh Chương. Do vậy mới có câu “Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn”. Phương pháp làm nhút mít ở Thanh Chương cũng không khác cách làm nhút ở nhiều vùng quê khác ở miền Trung nhưng có lẽ vì Thanh Chương là đất trồng mít nên có phần nổi tiếng hơn.


Để làm nhút mít người dân thường tận dụng xơ mít chín hoặc dùng mít non để muối. Thường vào tháng ba âm lịch khi trái mít to bằng cái bát tô và khi hạt mít còn chưa hình thành vỏ lụa thì người ta bắt đầu muối mít. Mít được gọt sạch vỏ, thái nhỏ. Để sợi mít trắng mọi người hay thái vào chậu nước gạo. Cái nắng gay gắt của miền Trung đã giúp cho những nong sợi mít se lại. Khi sợi khô hơn, người ta đem trộn muối tinh với mít với tỉ lệ vừa phải. Cho muối quá tay thì nhút sẽ mặn. Cho nhạt quá thì nhút mau lên men, chóng hỏng.


Nguyên liệu làm nhút được bán nhiều ở các phiên chợ quê.


Người dân hay gọi đùa nhút mít là thịt gà xé.


Còn làm nhút mít từ xơ mít thì đơn giản hơn. Cách làm này giúp người ta tận dụng được xơ. Xơ mít được tách khỏi vỏ, được trộn với một nhúm muối trắng. Trộn thật đều, được ép chặt trong tô hoặc lọ.


Ăn nhút mít không thể thiếu bát chẻo làm nước chấm.

Xem bài viết đầy đủ

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét