Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Thứ Tư, 28 tháng 3, 2012


Mỗi lần trở về quê hương, món ăn đầu tiên mà người Bắc Giang xa quê nhớ đến chính là bánh mỳ cay và cafe dừa. Mỗi khi định hẹn nhau gặp mặt, bạn bè tôi thường có câu cửa miệng: “Cafe dừa không” hay “Bánh mỳ cay nhé”. Chỉ vậy thôi, cũng đủ để hiểu, Bánh mỳ cay, cafe dừa đã đi sâu vào tâm thức của mỗi người con Bắc Giang như thế nào.


Quán cho học trò một thời để nhớ...


Với chiếc bánh này, người bán sẽ khéo léo bổ đôi chiếc bánh, để phết vào đó 1 lớp pate làm từ thịt lợn xay nhuyễn cùng ruột bánh mỳ và các loại gia vị gia truyền đặc biệt rồi cho vào lò nướng.


Khi nhai, mùi thơm của vỏ bánh giòn tan quyện đều với mùi pate thơm phức. Pate ngon được chế biến cầu kỳ, đặt trong 1 chiếc nồi nhỏ, rồi đặt vào bên trong 1 nồi áp suất to, ninh đến khi các nguyên liệu quyện dính vào nhau, dậy lên mùi thơm nức. Pate mịn tan nơi đầu lưỡi, vị cay của ớt khiến cái miệng cứ hoạt động mãi không thôi. “Chục cái bánh mỳ cay” mà vẫn thòm thèm, vẫn muốn ăn tiếp là chuyện dễ hiểu.


Khi nhai, mùi thơm của vỏ bánh giòn tan quyện đều với mùi pate thơm phức. Pate ngon được chế biến cầu kỳ, đặt trong 1 chiếc nồi nhỏ, rồi đặt vào bên trong 1 nồi áp suất to, ninh đến khi các nguyên liệu quyện dính vào nhau, dậy lên mùi thơm nức. Pate mịn tan nơi đầu lưỡi, vị cay của ớt khiến cái miệng cứ hoạt động mãi không thôi. “Chục cái bánh mỳ cay” mà vẫn thòm thèm, vẫn muốn ăn tiếp là chuyện dễ hiểu.


Chính vì vậy, bánh mỳ cay đã trở thành món ăn chơi, ăn lót dạ đắt hàng. Giá cũng không hề đắt, hợp với túi tiền của tất cả mọi người. 12.000 đồng/ chục bánh mỳ.


Cốc cafe dừa chỉ gồm 3 nguyên liệu: nước cốt dừa tự nấu, cafe đen và dừa tươi nạo sợi. Nhìn thì đơn giản vậy thôi chứ cũng cầu kỳ lắm đấy.


Nước cốt dừa là thành phẩm từ nước cốt dừa nguyên chất mà người nấu phải chiết xuất từ dừa tươi, xay nhuyễn, vắt lấy nước. Thêm vào đó chút bột năng cho sánh quyện, đường và sữa đặc thêm phần ngọt ngào, 1 xíu xiu muối làm dậy vị, đậm đà hơn. Tất cả nguyên liệu đó, sau khi trộn lẫn với nhau, được cho vào nồi nước đang sôi trên bếp, nấu từ 5 - 10 phút để hòa hợp tất cả. Nhấc bếp ra, để nguội rồi mới có thể dùng để làm nguyên liệu cho món cafe dừa tuyệt hảo.


Nước cốt dừa đặc biệt cho món cafe cốt dừa.

Xem bài viết đầy đủ

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét