Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Chủ Nhật, 7 tháng 8, 2011


Hà Nội nhiều lắm những hương vị ẩm thực khác nhau của các vùng miền. Nếu ai đó hỏi, xôi Hà Nội có ngon không, câu trả lời chắc là có. Hà Nội không chỉ có nhiều loại xôi cho bạn tha hồ lựa chọn mà mỗi loại lại mang một hương vị thơm ngon đặc biệt khác nhau. Thế nhưng, Hà Nội thật hiếm một hàng bán “xôi trứng kiến”.


Không phải bởi cách chế biến cầu kỳ hay có mùi vị khó ăn đâu, xôi trứng kiến hiếm đơn giản vì chỉ có ở vùng bán sơn địa, núi đá vôi lởm chỏm, rừng cây bạt ngàn, bạn mới có thể tìm được trứng kiến, nguyên liệu chính để nấu xôi.


Trứng kiến nhỏ, nên có khi phải đi cả ngày đường mới có thể tìm được một, hai cân. Mà cũng không phải là trứng của loại kiến nào cũng có thể lấy để nấu xôi đâu nhé, chỉ có loại kiến nâu làm tổ trên ngọn cây, có nơi còn gọi là kiến ngạt, kiến cong trôn mới cho trứng béo ngậy và nhiều đạm.


Những hạt trúng nhỏ li ti như giọt sương mai buổi sớm được đãi nhẹ với nước ấm, để ráo rồi ướp với bột canh, hành khô và phi với mỡ cho tới lúc tỏa hương thơm lừng làm háo hức những cái dạ dày tham lam. Sau đó mới dùng một chiếc lá chuối ngự gói trứng kiến vào để mùi thơm của trứng lẫn với hương lá chuối, thử hỏi, trên đời còn thứ gì ngon hơn.


Những hạt trúng nhỏ li ti như giọt sương mai buổi sớm được đãi nhẹ với nước ấm, để ráo rồi ướp với bột canh, hành khô và phi với mỡ cho tới lúc tỏa hương thơm lừng làm háo hức những cái dạ dày tham lam. Sau đó mới dùng một chiếc lá chuối ngự gói trứng kiến vào để mùi thơm của trứng lẫn với hương lá chuối, thử hỏi, trên đời còn thứ gì ngon hơn.

Xem bài viết đầy đủ

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét