Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Thứ Hai, 10 tháng 10, 2011


Quán bún lòng phố Đoàn Trần Nghiệp này cũng chẳng phải ngoại lệ, quán không có địa chỉ cụ thể, người ta nhận biết bằng sự đông đúc, bằng sự xinh xắn của cô chủ quán và tất nhiên là bằng sự thơm ngon và rất đặc biệt của món bún lòng mắm tôm.


Bún để ăn với món lòng lợn ở đây rất đúng kiểu, đó là thứ bún lá được người làm bún khéo léo xoáy lại thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún lá được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để các lá bún không dính vào nhau. Món bún này sinh ra để ban đầu đơn giản chỉ để chấm với thứ mắm tôm hương vị đặc trưng. Từng ấy thôi cũng đã đủ cho cái vị ngon của món bún.


Bún đậu, bún lòng ăn với rau húng chó rất hợp và thơm.


Cùng với món dồi là món lòng non. Món này cũng được chao qua mỡ để thêm phần "bóng bẩy", loại bớt vị đắng vốn có và tăng thêm độ giòn cho miếng lòng.


Bún đậu, mắm tôm chỉ với  4 từ thôi nhưng tạo nên một món ngon và đặc trưng rất riêng ở hàng quán vỉa hè, lề đường Hà Nội. Chẳng hiểu sao, tới quán này, nó thành ra hơi "kiêu sa" so với món lòng chiên. Ấy bởi vì nó được để cùng với món nem tai, nem giò nhỏ bằng đầu ngón tay cái, rán vàng ươm bên ngoài nhưng bên trong vẫn có vị mềm của miếng đậu sống. Tự dưng giữa cái màu trắng trong của đĩa bún, màu xanh của rổ rau sống và màu nâu nâu của món dồi lòng thì cái màu vàng của đĩa đậu nổi bật nhất, thu hút nhất.


Bún đậu, mắm tôm chỉ với  4 từ thôi nhưng tạo nên một món ngon và đặc trưng rất riêng ở hàng quán vỉa hè, lề đường Hà Nội. Chẳng hiểu sao, tới quán này, nó thành ra hơi "kiêu sa" so với món lòng chiên. Ấy bởi vì nó được để cùng với món nem tai, nem giò nhỏ bằng đầu ngón tay cái, rán vàng ươm bên ngoài nhưng bên trong vẫn có vị mềm của miếng đậu sống. Tự dưng giữa cái màu trắng trong của đĩa bún, màu xanh của rổ rau sống và màu nâu nâu của món dồi lòng thì cái màu vàng của đĩa đậu nổi bật nhất, thu hút nhất.


Không thể thiếu trong những sắc màu và mùi vị của món bún đậu là bát nước chấm. Mắm tôm - tất nhiên là món chấm sinh ra cho món này. Thứ mắm này hòa thêm ít mỡ nóng vắt thêm chanh hoặc quất, kẻ ăn cay thêm vài lát ớt ra đúng kiểu nhất. Nhưng vì bữa trưa, nhiều khi dân công sở phải giữ ý cho buổi chiều hoặc vài người chưa quen với vị và mùi của mắm tôm thì nước mắm chanh cũng là lựa chọn khôn ngoan.


Bạn có thể chấm với mắm tôm...


Hoặc nước mắm thêm vài lát ớt tươi cho vị đậm đà.

Xem bài viết đầy đủ

Categories:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét